Kỹ thuật phần mềm là gì? Làm thế nào để trở thành một kỹ sư phần mềm

Nếu bạn quan tâm đến ngành công nghệ, thì bạn có thể xem xét sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm. Nhưng kỹ sư phần mềm là gì và làm thế nào để bạn trở thành một kỹ sư phần mềm?

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những gì kỹ sư phần mềm làm và các bước bạn có thể thực hiện để trở thành một kỹ sư phần mềm.

Kỹ sư phần mềm là gì?


Kỹ sư phần mềm là người sử dụng khoa học máy tính, các nguyên tắc kỹ thuật và lập trình để xây dựng các sản phẩm phần mềm. Họ làm việc với khách hàng để lập kế hoạch, thiết kế, lập trình, kiểm tra và bảo trì các ứng dụng phần mềm.

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà kỹ sư phần mềm cần phải có:

  • Khả năng viết mã rõ ràng và hiệu quả
  • Hiểu biết tốt về khoa học máy tính
  • Giải quyết vấn đề
  • Thử nghiệm ứng dụng
  • Sửa lỗi ("lỗi") trong mã
  • Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe tốt
  • Khả năng làm việc nhóm tốt


Kỹ sư phần mềm là những cá nhân có kỹ năng cao, những người dành cả đời để học các công nghệ mới và giải quyết các vấn đề phức tạp. Và nếu bạn muốn trở thành một, điều quan trọng là bạn phải biết cách rèn luyện tính kiên nhẫn và kiên trì vì công việc đôi khi có thể khó khăn.

Các kỹ sư phần mềm sẽ làm việc cho các công ty hoặc làm nhà thầu tự do. Các kỹ sư phần mềm giỏi có nhu cầu cao và có xu hướng được trả công xứng đáng về mặt tài chính.

Lập trình là gì?


Thành phần quan trọng của việc trở thành một kỹ sư phần mềm là phát triển một nền tảng vững chắc về lập trình máy tính.

Chương trình máy tính bao gồm mã được thực thi trên máy tính để thực hiện các tác vụ cụ thể. Mã này được viết bởi các lập trình viên.

Lập trình là quá trình cung cấp cho máy một tập hợp các hướng dẫn mô tả cách một chương trình nên được thực hiện. Các lập trình viên sẽ dành toàn bộ sự nghiệp của họ để học nhiều ngôn ngữ lập trình và công cụ khác nhau để họ có thể xây dựng các chương trình máy tính một cách hiệu quả.

Các lập trình viên sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng một trình soạn thảo mã hoặc IDE để viết những gì được gọi là mã nguồn. Đây là một tập hợp các mã được viết bằng một ngôn ngữ lập trình mà các lập trình viên khác có thể đọc được.

Mã nguồn cần được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy để máy móc có thể hiểu được các lệnh và thực thi chương trình. Quá trình chuyển đổi mã nguồn sang ngôn ngữ máy được gọi là quá trình biên dịch.

Ví dụ về các ngôn ngữ lập trình đã biên dịch sẽ là C và C ++.

Có những ngôn ngữ khác không sử dụng trình biên dịch. Thay vào đó, các ngôn ngữ này sẽ sử dụng một trình thông dịch sẽ đọc và thực thi mã.

Ví dụ về các ngôn ngữ lập trình thông dịch sẽ là JavaScript và PHP.

Sau khi mã được thực thi, chương trình máy tính có thể chạy. Các loại chương trình máy tính khác nhau bao gồm bộ xử lý Word, hệ thống cơ sở dữ liệu, trò chơi điện tử và trang web.

Các chương trình máy tính này cho phép chúng tôi tương tác với các thiết bị và dịch vụ phần mềm khác nhau như điện thoại, trang web và chính máy tính.

Các loại ngôn ngữ lập trình


Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang tồn tại. Trước tiên, các nhà phát triển sẽ xem xét nhu cầu của ứng dụng để họ có thể quyết định ngôn ngữ nào sẽ phù hợp để sử dụng.

Dưới đây là một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến.

  • Python
  • JavaScript
  • C / C ++
  • Java
  • C#
  • Ruby
  • PHP


Các ngôn ngữ lập trình được nhóm thành nhiều loại khác nhau. Đây là danh sách một số loại.

  • Ngôn ngữ máy - một ngôn ngữ cấp thấp bao gồm 0 và 1 (nhị phân). Các ngôn ngữ cấp cao được biên dịch thành mã máy để mã có thể được thực thi bởi máy tính.
  • Hợp ngữ - một ngôn ngữ cấp thấp được biên dịch bởi một trình hợp dịch. Các nhà lắp ráp dịch mã người sang mã máy.
  • Ngôn ngữ thủ tục - cách tiếp cận này trải qua một loạt các thủ tục trước khi một chương trình được thực thi trên máy tính. (Ví dụ, Go và Julia)
  • Ngôn ngữ kịch bản - những ngôn ngữ này thường không cần phải được biên dịch mà thay vào đó là thông dịch. Thông dịch có nghĩa là một trình thông dịch sẽ đọc và thực thi mã thay vì được biên dịch thành mã máy. (Ví dụ: JavaScript và PHP)
  • Ngôn ngữ chức năng - điều này hoạt động với ý tưởng xây dựng các chương trình phức tạp thông qua một tập hợp các chức năng nhỏ hơn. (Ví dụ: Haskell và Scala)
  • Ngôn ngữ hướng đối tượng - ngôn ngữ này hoạt động với ý tưởng xây dựng các chương trình xung quanh các tập hợp các đối tượng. (Ví dụ: Java và Python)


Có nhiều mô hình và ngôn ngữ phần mềm khác để khám phá mà chúng tôi không đề cập trong bài viết này. Nhưng điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt với các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bạn cần học gì để trở thành một kỹ sư phần mềm?


Trong nhiều năm, giáo dục điển hình cho các kỹ sư phần mềm là lấy bằng cử nhân về Khoa học Máy tính. Mức độ này tập trung vào việc giảng dạy các nguyên tắc cơ bản và lý thuyết đằng sau phần mềm và hệ thống máy tính phần cứng.

Nếu bạn có thời gian và tiền bạc để học tại một trường đại học, thì bằng cấp về khoa học máy tính có thể cung cấp một nền tảng và nền tảng giáo dục vững chắc. Ngoài ra còn có rất nhiều công việc thực tập hướng tới sinh viên đại học giúp tích lũy kinh nghiệm.

Mặc dù đại học là một lựa chọn khả thi để trở thành một kỹ sư phần mềm, bạn cũng có thể chọn tự học. Lộ trình tự học đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu, kỷ luật và cấu trúc để đảm bảo rằng bạn đang học những gì bạn cần để có được một công việc.

Có rất nhiều tài nguyên để bạn có thể tự học trực tuyến các nguyên tắc cơ bản về khoa học máy tính. Để biết danh sách các tài nguyên miễn phí, tôi khuyên bạn nên đọc qua bài viết này .

Bạn có thể trở thành kỹ sư phần mềm trong vài tuần hoặc vài tháng không?


Có rất nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng công nghệ về việc liệu bạn có thể tự gọi mình là kỹ sư phần mềm trong vòng vài tháng học hỏi hay không.

Có rất nhiều quảng cáo tuyên bố rằng bạn có thể trở thành kỹ sư phần mềm trong 3 tháng nếu bạn tham gia chương trình bootcamp phần mềm.

Bạn phải thực sự cẩn thận với những loại quảng cáo này bởi vì rất nhiều trong số chúng quảng cáo quá mức và phân phối dưới mức. Để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian hơn là một vài tháng học hỏi.

Bootcamps có thể tốt trong việc dạy một bộ kỹ năng cụ thể cho một công việc cụ thể như phát triển web. Để tìm hiểu thêm về bootcamps, tôi khuyên bạn nên đọc qua bài viết này .

Cuối cùng, để trở thành một kỹ sư phần mềm thực sự giỏi, cần có thời gian, thực hành và kinh nghiệm - điều này xảy ra trong nhiều năm.

Các loại công việc của kỹ sư phần mềm


Có rất nhiều loại công việc kỹ sư phần mềm mà bạn có thể lựa chọn. Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào một số lĩnh vực.

Kỹ sư đầy đủ ngăn xếp, giao diện người dùng và phụ trợ


Những kiểu kỹ sư này xây dựng các ứng dụng cho web. Chúng sẽ hoạt động với các ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript, PHP, Python, v.v.

Có rất nhiều khóa học mà bạn có thể tham gia trực tuyến để tự học.

Mức lương sẽ khác nhau giữa các vị trí nhưng chúng có xu hướng là những công việc được trả lương cao.

Dưới đây là một số tài nguyên để xem xét nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

Phát triển điện thoại di động


Những kiểu kỹ sư này xây dựng các ứng dụng cho thiết bị di động. Các ngôn ngữ lập trình sẽ bao gồm React Native, Swift, Flutter, Java và Kotlin.

Có rất nhiều khóa học mà bạn có thể tham gia trực tuyến để tự học. Mức lương sẽ khác nhau giữa các vị trí nhưng chúng có xu hướng là những công việc được trả lương cao.


Sự phát triển trò chơi


Các kỹ sư này sẽ xây dựng các trò chơi tùy chỉnh để sử dụng trên thiết bị di động, máy tính để bàn và bảng điều khiển trò chơi. Các ngôn ngữ lập trình có thể bao gồm, C ++, C # và Lua.

Những kỹ sư này sẽ làm việc cho các studio game độc ​​lập nhỏ cũng như các công ty quốc tế lớn hơn như Sony.

Có rất nhiều khóa học mà bạn có thể tham gia trực tuyến để tự học. Mức lương sẽ khác nhau giữa các vị trí nhưng chúng có xu hướng là những công việc được trả lương cao.


Kỹ sư hệ thống máy tính


Nghề này kết hợp khoa học máy tính và kỹ thuật để làm việc trên các ứng dụng kinh doanh phức tạp. Các ngôn ngữ lập trình sẽ bao gồm Python, Java và C ++.

Con đường học vấn điển hình sẽ là một bằng cử nhân chính thức về khoa học máy tính. Mức lương sẽ có xu hướng trong sáu con số.

Các loại vai trò kỹ sư phần mềm khác bao gồm kỹ sư DevOps, kỹ sư dữ liệu, kỹ sư bảo mật và kỹ sư QA.

Kết luận


Kỹ thuật phần mềm có thể là một nghề nghiệp rất bổ ích cả về trí tuệ và tài chính. Các kỹ sư phần mềm cần phải sẵn sàng học hỏi những điều mới và giải quyết các vấn đề phức tạp.

Có nhiều lĩnh vực khác nhau để khám phá như web, thiết bị di động, phát triển trò chơi hoặc kỹ thuật hệ thống. Một số lĩnh vực sẽ yêu cầu giáo dục chính thức trong khi những lĩnh vực khác được mở để tự học.

Tôi hy vọng bạn thích bài viết này và chúc bạn may mắn trên hành trình kỹ thuật phần mềm của mình.

Bài viết liên quan

Bạn sẽ quyết định tương lai của bạn như thế nào?

Đọc thêm

Thái độ chính là nguồn năng lượng bạn mang trong mình. Bạn có thể có thái độ tích cực về những sự kiện diễn ra trong đời bạn, mà cũng có thể bạn chỉ có than phiền và đau khổ. Điều đó do bạn quyết định.

Đọc thêm

TTO - Nhiều người than thở không thể tìm được việc dù đã nỗ lực tìm kiếm, trau chuốt hồ sơ, học cách tham gia phỏng vấn... Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Đọc thêm

TTO - Các công việc và chức danh nghề nghiệp của tương lai dưới đây ít được biết đến, vì hiện chưa có nhiều vị trí này, nhưng đây là xu hướng tất yếu của chiến lược số hóa ngành tài chính.

Đọc thêm