6 nghề nghiệp sẽ cực hot trong lĩnh vực ngân hàng

6 nghề nghiệp sẽ cực hot trong lĩnh vực ngân hàng - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay được con người, thậm chí, cuộc cách mạng số có thể giúp nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động - Ảnh: IDG Connect

Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) vừa đưa ra báo cáo Năng lực của con người, dự báo về sáu loại công việc tương lai trong ngành ngân hàng. Kết quả này dựa trên phân tích những thách thức và cơ hội mà ngành ngân hàng đang đối mặt của thay đổi công nghệ thông tin trong ngành tài chính.

Chuyên viên thiết kế trải nghiệm thực tế ảo: Ngày càng có nhiều người đồng ý rằng thực thế ảo (MR/AR) sẽ là giao diện chính của thế giới số trong tương lai. Việc bao bọc thế giới thực bằng một lớp màng dữ liệu số sẽ cho phép con người hình dung bất kì sự vật hay hiện tượng nào và định vị chúng trong không gian vật chất như thực tế.

Kỹ thuật này có thể sẽ được sử dụng để đáp ứng những nhu cầu về ngân hàng trong tương lai.

Những kỹ năng quan trọng: đòi hỏi các kỹ năng về thiết kế mỹ thuật, xây dựng thương hiệu, kinh nghiệm về người dùng và các kỹ thuật 3D.

Chuyên viên thiết kế thuật toán: Xu hướng đưa ra quyết định dựa trên các thuật toán ngày càng gia tăng. Người dùng thông qua nhiều dữ liệu đầu vào để nhanh chóng đưa ra kết luận. 

 Khả năng liên tục cập nhật và điều chỉnh các thuật toán để tối ưu hóa trải nghiệm ngân hàng của khách hàng, tránh những tình huống "máy tính nói không" sẽ là một kỹ năng ngày càng cần thiết.

Những kỹ năng quan trọng: công việc này sẽ cần các kỹ năng về quản lý rủi ro, thiết kế dịch vụ, hiểu biết về tài chính, hơn là đơn thuần tinh thông kỹ thuật.

6 nghề nghiệp sẽ cực hot trong lĩnh vực ngân hàng - Ảnh 2.

Ảnh: BFSI

Chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại: Chabot đã được sử dụng trong ngành ngân hàng để trả lời các câu hỏi đơn giản và thu thập thông tin. Thiết kế giao diện đối thoại là một mảng công việc mới giúp ngân hàng tận dụng tốt nhất các chatbot giao tiếp bằng giọng nói và bằng văn bản. Khi công nghệ trở thành dòng chủ đạo, công việc này sẽ ngày càng phổ biến.

Những kỹ năng quan trọng: Công việc này đỏi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng sáng tạo, ngôn ngữ và nhân văn học.

Chuyên viên tư vấn dịch vụ quốc tế: Ranh giới giữa môi trường dịch vụ thực tế, môi trường từ xa và môi trường kỹ thuật số đang bị xóa nhòa. Bất kỳ lúc nào cần khách hàng đều có thể được phục vụ tại một chi nhánh, thông qua một ứng dụng chat, giọng nói hay thực tế ảo. 

Khi thực tế ảo trở thành giao diện chính giữa con người và máy móc, các chuyên viên dịch vụ giàu kỹ năng sẽ có thể dịch chuyển dễ dàng giữa môi trường thực tế và môi trường ảo ở bất cứ nơi đâu để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng

Những kỹ năng quan trọng: Những kỹ năng quan trọng của một chuyên viên tư vấn khách hàng trong tương lai là sự kết hợp giữa kiến thức về sản phẩm và lĩnh vực đang kinh doanh với kỹ năng giao tiếp xuất sắc cùng sự đồng cảm.

Kỹ sư quy trình số: Những tương tác với khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng từ kết nạp khách hàng mới đến thay thế một chiếc thẻ bị đánh mất - đều tuân theo những quy trình tiêu chuẩn cân bằng giữa tính bảo mật và các quy định pháp luật với kỳ vọng mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Các quy trình này có thể sẽ ngày càng thay đổi và trở nên phức tạp, bởi chúng là sự kết hợp các thành phần dịch vụ và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. 

Kỹ sư quy trình số phụ trách phân tích, kết hợp và tối ưu hóa những quy trình này, liên tục điều chỉnh chúng để tối đa hóa tính xuyên suốt và giảm thiểu gián đoạn.

Những kỹ năng quan trọng: Kỹ sư quy trình số cần thông thạo các kỹ năng phát hiện để hiểu rõ các quy trình qui mô và có liên hệ chặt chẽ với nhau, đồng thời chẩn đoán các vấn đề và các nút thắt cổ chai. Ngoài ra, họ cũng phải là những người sáng tạo trong việc triển khai các các giải pháp thử nghiệm.

Chuyên gia thúc đẩy hợp tác: Khi cả tiền và dữ liệu khách hàng đều có thể lưu chuyển qua nhiều tổ chức, chúng ta cần người phụ trách giám sát chặt chẽ việc sử dụng và triển khai, đồng thời đảm bảo sự vận hành suôn sẻ và tuân thủ luật pháp.

Những kỹ năng quan trọng: Nghề nghiệp này cần có sự dung hòa giữa hiểu biết về kỹ thuật đối với các giao diện số và kiến thức về bảo mật và quản lý rủi ro. Kỹ năng giao tiếp để tương tác với đối tác cũng không kém phần quan trọng.

Theo đồng tác giả của báo cáo, nhà tương lai học ứng dụng Tom Cheesewright, khi đề cập đến cách mạng công nghệ 4.0, phần lớn chúng ta bỏ qua các tác động tích cực của tự động hóa. 

Mặc dù máy móc sẽ tiếp tục đảm nhiệm các các quy trình mang tính tự động, nhưng nguồn lực con người vẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng.

"Chính các ưu thế như tính tò mò, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm sẽ tiếp tục làm cho lao động khác biệt với máy móc.", ông Tom Cheesewright nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Bạn sẽ quyết định tương lai của bạn như thế nào?

Đọc thêm

Thái độ chính là nguồn năng lượng bạn mang trong mình. Bạn có thể có thái độ tích cực về những sự kiện diễn ra trong đời bạn, mà cũng có thể bạn chỉ có than phiền và đau khổ. Điều đó do bạn quyết định.

Đọc thêm

TTO - Nhiều người than thở không thể tìm được việc dù đã nỗ lực tìm kiếm, trau chuốt hồ sơ, học cách tham gia phỏng vấn... Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Đọc thêm

Nếu bạn quan tâm đến ngành công nghệ thông tin, thì bạn có thể xem xét sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm. Nhưng kỹ sư phần mềm là gì và làm thế nào để bạn trở thành một kỹ sư phần mềm?

Đọc thêm